Giới Thiệu Ngôi Nhà Chung của Đồng Hương Bác Trạch tại Miền Nam

Giới Thiệu Ngôi Nhà Chung của Đồng Hương Bác Trạch tại Miền Nam
Mong muốn co một ngôi nhà chung để cầu nguyện, sinh hoạt, chia sẻ giữa những người dân Bác Trach xa quê là điều trăn trở đã bao đời của hội đồng hương Bác Trạch tại miền Nam
Nay cái mong muốn đó đã trở thành hiện thực với khu đất diện tích 1600m2 mà hội đồng hương Bác Trạch tại miền nam dưới sự linh hướng của cha quý hương Hieronimo Nguyễn Linh Thao đã liên hệ mua lại tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn – TPHCM.
Ngôi nhà này chính thức được xây dựng trên khu đất An Hạ vào năm 2001 do LM Anre Đỗ Xuân Quế làm chủ sở hữu. Tất cả những ước nguyện cũng như sữ huyền diệu đã diễn tả qua những vần thơ.
Nay vì tuổi đã cao ngài không thể hoàn thành được những ước nguyện đó. Ngài đã chuyển nhượng lại cho đồng hương Bác Trạch để làm trung tâm sinh hoạt của những người con Bác Trạch xa quê.
Từ nay ngôi nhà này sẽ là nhà sinh hoạt của đồng hương Bác Trạch. Trong niềm vui khôn tả, kính mong cộng đoàn trong nước cũng như hải ngoại, cùng nhau cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và cùng chung tay, chung sức để công trình nhà đồng hương nhanh chóng được hoàn thành với lòng mong ước.

Thư kính
Lm Nguyễn Linh ThaoGiới thiệu về nhà đồng hương An HạAn Hạ địa danh khu d6n cư ở bên kia khúc sông dối diện với đường Đặng Công Bỉnh chảy qua cẩu Lớ , thuộc ấp 5 và ấp 6 xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc môn. An Hạ cũng là tên người ngày nay đặt cho cây cầu trước đây quen gọi là cầu Bông trên đường đi Tây Ninh.
Tôi mượn tên này để đặt cho số nhà 55/1D đường Đặng Công Bỉnh. Nhà này được khởi công xây dựng vào 2001, nhưng mãi đến năm 2008 mới được đưa vào sử dụng.
Nhà An Hạ khi khởi công được dự tính làm nhà nhận nuôi trẻ em khuyết tật, nhưng gần đó đã có một trung tâm của Nhà Nước nuôi trẻ em mồ côi và khuyết tật nên nay nhà được chuyển mục đích làm nhà tĩnh tâm
Nhà An Hạ là nơi tĩnh tâm, tôi rất thích hai chữ An Hạ, An là bình an, hạ là xuống, hai chữ này diễn tả nội dung mong muốn đặt cho ngôi nhà. Tôi liên tưởng mấy chữ trên bức tranh sơn mài của họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Gia Trí sáng tác năm 1941, hiện đang đặt tại nhà thờ Mai Khôi số 44 đường Tú Xương, những chữ đó là Hodie pax vera decaelo descendit, nghĩa là hôm nay hòa bình chân thật từ trời hạ xuống. Tôi diễn tả những chữ này thành thơ và cho khắc vào một trụ đá đặt trên thảm cỏ phía tay phải trước khi vào bên vào bên trong nhà
An bình tự chốn trời cao xanh
Hạ xuống nhân gian cõi thế trần
Song song với trụ đá này là một khối trụ đá khác có khắc 2 câu thánh vinh 130
Hồn con, con vẫn trước sau
Giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình
Như vậy đã rõ An Hạ là nơi tích chứa sự an bình từ trời cao hạ xuống cho nhựng ai đến kiếm tìm sự bình an ấy trong tĩnh tâm cầu nguyện.
(Trích từ giấy giới thiệu nhà đồng hương An Hạ)


Đây là một số hình ảnh mình chụp trong quá trình làm phóng sự giới thiệu nhà đồng hương An Hạ (ngày 27-9-2011)Tác giả bài viết: Truyền Thông Đồng Hương Bác Trạch Miền Nam