15:00 ICT Thứ sáu, 24/05/2019

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3101837

Thánh Quan Thầy

Thánh Nữ Teresa Hài Đồng Giêsu ( 01/10)
Thánh Hieronimo ( 30/09)
Thánh Philomena
Các Thánh tử đạo Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Sống Lời Chúa » Suy Niệm - Suy Tư

Mái Trường Gia Đình-Kinh Môi Côi Sống Động

Thứ năm - 16/01/2014 18:35

Ba má và các con làm dấu thánh giá
Ba má xướng:

Tin vui 5

Đức Bà Tìm Được Đức Giêsu Trong Đền Thánh:
Ta Xin Ơn Giữ Nghĩa Cùng Chúa Luôn

(Lc 2,41 –52)

http://www.calefactory.org/pix/joyful5.jpg

Kể chuyện có thực:

Bom đạn đã làm hai mẹ con họ
phải xa cách nhau đến 40 năm
- Ảnh: Hoàng Tiến

Khoảng 10 giờ sáng ngày 19 – 05 – 1967, lính Mỹ càn quét thôn Kinh Môn. Bà Hoàng Thị Quýt một mình bế con chạy giặc, chồng bà là Trịnh Hoài Bắc bám làng đánh địch. Bà Quýt chui xuống hầm ếch để tránh bom. Đến 4 giờ chiều, các chiến sĩ công an vượt sông sang bới bà lên từ đống đất đá. Trước khi ngất lịm, bà chỉ kịp thều thào xin các anh công an bới tìm con bà nhưng vô vọng.

Bà Quýt được chữa trị vết thương thể xác nhưng vết thương lòng đối với đứa con 8 tháng tuổi không thuốc nào chữa được. Nhiều đêm bà cứ lang thang như kẻ mộng du, vừa đi vừa gọi tên con khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt.

Mãi tới 40 năm sau, bà Quýt mới gặp lại con mình. Bà ôm lấy con, tay rờ rẫm và nói: “có phải là con không con ơi, 40 năm qua trong mơ, mẹ cũng không thể ngờ được là con còn sống con ơi…”. Người con đáp lại: “con tìm được cha mẹ rồi… từ đây con không còn tủi thân bởi không biết cha mẹ mình là ai, hiện đang ở đâu, còn sống hay đã chết, …”. Ông bố là Trịnh Hoài Bắc cũng ào đến ôm con khóc ròng, rồi gọi các con là Thu, Hương, Ninh, Hằng đến nhìn mặt anh. Tất cả đều diễn ra nơi căn nhà nhỏ thôn Kính Môn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

(x. Tuổi Trẻ 22 – 08 – 2007, Tr. 7)

Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn

1, Các con nghĩ gì về lời bà Hoàng Thị Quýt nói với con bà sau 40 năm thất lạc? Người con đáp lại như thế nào? Và ông bố là Trịnh Hoài Bắc đã có cử chỉ nào nối liền 4 người em với anh cả mà chúng chưa hề gặp mặt từ khi chào đời?

2, Khi cầu nguyện với kinh Môi Côi, ta được gợi ý về tin vui số 5 là “xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn”. Thế nào là giữ nghĩa cùng Chúa? Thưa là trung thành gắn kết cùng Chúa và với lời Chúa dạy. Tất cả lời Chúa dạy ta đều tóm tắt trong giới răn yêu thương là mến Chúa hết lòng, hết trí khôn và hết sức lực mình; và yêu thương tha nhân như chính mình. Các con nghĩ sao?

Ba má và các con: khẩn khoản xin ơn giữ nghĩa cùng Chúa luôn với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

L.M. Đoàn Cao Lý, SJ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn