18:18 ICT Thứ tư, 08/04/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1474

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15667

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3666089

Thánh Quan Thầy

Thánh Nữ Teresa Hài Đồng Giêsu ( 01/10)
Thánh Hieronimo ( 30/09)
Thánh Philomena
Các Thánh tử đạo Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Thư Viện - Tài Liệu » Hạnh Tích Đức Mẹ - Các Thánh

Chân phước Mẹ Teresa Calcutta (1910-1997) - 5.9

Thứ tư - 05/09/2012 07:42
Chân phước Mẹ Teresa Calcutta (1910-1997) - 5.9

Chân phước Mẹ Teresa Calcutta (1910-1997) - 5.9

Hôm nay (5/9) ngày tìm hiểu về Mẹ Teresa Calcutta "Theo huyết thống, tôi là người Anbani. Theo quốc tịch, tôi là người Ấn Độ. Theo đức tin, tôi là một nữ tu công giáo. Theo ơn gọi, tôi thuộc về thế gian. Theo con tim, tôi hoàn toàn thuộc về Trái Tim Chúa Giêsu” (Mẹ Têrêxa)

Mấy dòng rút gọn:

Người Tông đồ vĩ đại, Người yêu mến Thánh Thể và Thánh Lễ, LCTX, Mẹ của tình yêu, của hòa bình, của nghèo đói, phục vụ Chúa, cầu nguyện, người chống phá thai

Tư tưởng của Mẹ

+ Hoà bình: "Mỗi hành động vì mến Chúa, cho dù nhỏ bé đến đâu, đều là một công việc của hoà bình

+ Nụ cười hòa bình: Hãy bắt đầu bằng một nụ cười- hãy mỉm cười ít là 5 lần mỗi ngày với người mà bạn không muốn cười tí nào!, "Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng đau khổ lớn nhất là cô đơn! Bị bỏ rơi, không ai yêu thương là căn bệnh khủng khiếp nhất mà bất cứ ai đều cảm nhận được"

+ Ơn Chúa: "Hãy xem tất cả những ân huệ tuyệt vời Chúa đã ban cho chúng ta cách nhưng không. Nếu Thiên Chúa bắt các bạn trả tiền mới được nhìn thấy cảnh vật chung quanh thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta đang tiếp tục thở và sống trong bầu khí oxy mà chúng ta không hề trả đồng nào.Và điều gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa nói: ‘Nếu các con làm việc bốn tiếng thì các con sẽ được hưởng ánh mặt trời trong hai tiếng?’ Nếu vậy thì có bao nhiêu người trong chúng ta sẽ sống sót?” (Trích trong In The Heart of The World)

+ Cầu nguyện: "Nếu không có Thiên Chúa hỗ trợ, chúng ta quả thật quá nghèo chẳng có thể giúp đỡ người nghèo được. Mẹ chỉ là phụ nữ nghèo luôn cầu nguyện. Chính trong khi cầu nguyện mà Thiên Chúa đặt Tình Yêu Ngài vào lòng mẹ và nhờ thế, mẹ có thể giúp đỡ người nghèo. Mẹ giúp đỡ người nghèo vì mẹ hằng cầu nguyện, mẹ cầu nguyện luôn".

+ Cầu nguyện cách đơn sơ: "Nếu bạn cầu nguyện bằng lời, thì hãy để cho lời ấy được chìm ngập trong tình yêu xuất phát tự đáy lòng mình. Hãy chắp tay, nhắm mắt và hướng lòng lên với Chúa. Hãy để cho kinh nguyện của bạn trở thành một của lễ tinh tuyền dâng lên Thiên Chúa.

"Đừng cầu nguyện lớn tiếng hay quá im lặng. Hãy cầu nguyện đơn sơ. Hãy để cho lòng bạn lên tiếng. Hãy cầu nguyện với Chúa bằng trọn tâm hồn mình.
Lời nói sẽ trỗi dậy từ đáy lòng bạn và bạn sẽ cảm nhận được niềm vui khi cầu nguyện. Thỉnh thoảng dừng lại ở một lời và suy đi nghĩ lại, để cho lời ấy chìm sâu vào lòng bạn. Hãy giữ lời ấy suốt ngày: lời ấy giữ bạn trong bình an.

+ Cầu nguyện bằng kinh Mân côi: "Là một tông đồ vĩ đại của sự cầu nguyện, Mẹ Têrêsa thường lần hạt cả khi Mẹ đi đây đi đó".
«Mẹ Teresa đi Oslo, thủ đô Na Uy, lãnh giải thưởng mà trong tay nắm chặt tràng chuỗi Mân Côi»
"Ta có một người Mẹ trên trời, Đức Trinh Nữ Maria, là hướng dẫn chúng ta, một niềm vui to lớn, và là một nguồn quan trọng niềm vui của ta trong Chúa Kitô. Hãy cầu xin Người trước Nhan Chúa.
"Hãy lần hạt Mân côi, để Mẹ Maria luôn ở với bạn, hướng dẫn bạn, che chở, gìn giữ bạn như người Mẹ. Khởi xướng lời cầu nguyện trong gia đình bạn. Gia đình cầu nguyện với nhau là gia đình tồn tại với nhau".

"Không cầu nguyện thì không có đức tin,
Không có đức tin thì không có tình mến,
Không có tình mến thì không có phục vụ,
Không có phục vụ thì không có niềm vui, không có bình an."


+ Tình yêu phải bắt đầu từ gia đình mình: "Yêu thương người nghèo, nhưng trước hết phải yêu thương những người trong gia đình của mình".

+ Hãy cười với nhau, «Cười sẽ lớn lên trong tình yêu hỗ tương»

+ Yêu nhau là hạnh phúc; Hạnh phúc từ tình yêu, khác với từ vật chất của cải

+ Tình yêu chân thật là biết cho (Mẹ Têrêsa Calcutta)

+ Người bạn đồng hành khác thường: Tại Fatima, nước Bồ đào nha, Mẹ Têrêsa đã được tặng một tượng Đức Mẹ rất đẹp, và bức tượng được mẹ mang đi khắp nơi... Bộ trưởng ngành xe lửa cấp cho một thẻ đi xe lửa miễn phí, ghi là:"Dành cho Mẹ Têrêsa và người đồng hành đi miễn phí"

+ Ta phải nên thánh: Thánh không phải là món xa xỉ chỉ dành cho một số ít người. Đó là bổn phận của bạn và của tôi. Vậy ta hãy nên thánh để tôn vinh Thiên Chúa

+ Trở thành giọt nước rạng ngời Tình yêu Chúa: "Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có thể thay đổi thế giới. Tôi chỉ tìm cách trở thành một giọt nước trong, một giọt nước lóng lánh rạng ngời Tình Yêu Thiên Chúa, thế thôi.

+ Chăm sóc linh hồn: "Sống trong một khung cảnh tuyệt đẹp, quí vị cũng phải nhớ chăm sóc cho linh hồn mình thật đẹp !"

+ Tinh thần nghèo khó; Khi được tặng một ngôi nhà, Mẹ không nhận; "Những gì tôi không cần đều trở thành gánh nặng!". Câu nói của mẹ giống như thánh Bonaventura viết về thánh Phanxicô Assisi: "Người đời yêu giàu sang thế nào Phanxicô cũng yêu khó nghèo như thế!"

+ Người nghèo thật cao cả: "Người nghèo không cần chúng ta thông cảm và thương hại. Người nghèo cần chúng ta đồng cảm và yêu thương. Họ cho chúng ta nhiều hơn chúng ta cho họ

+ Yêu thương liên tục như những giọt dầu: "Đừng nghĩ rằng một tình yêu chân chính phải là một điều gì phi thường
Những giọt dầu của ngọn đèn các bạn là những điều nhỏ nhặt trong đời thường: niềm vui, lòng quảng đại, những việc lành nho nhỏ, đức khiêm nhường và sự nhẫn nại. Một suy nghĩ hướng đến tha nhân. Cách thức mà chúng ta thinh lặng, lắng nghe, tha thứ, nói năng và hành động
“Nếu bạn xét đoán ai, bạn sẽ không còn thì giờ để yêu thương họ”

Mẹ Têrêsa sáng lập những chi nhánh dòng nào?

Thứ nhất: Dòng Truyền Giáo Bác Ái Nữ được thành lập năm 1948. (4500 nữ tu).
Thứ hai: Dòng Truyền Giáo Bác Ái Nam (3/1963). (nhân số khoảng 400).
Thứ ba: Dòng Truyền Giáo Bác Ái Chiêm Niệm Nữ (25/6/1976), (nhân số 100). Lý tưởng ctôn sùng Thánh Thể
Thứ tư: Dòng Truyền Giáo Bác Ái Chiêm Niệm Nam (19/3/1979), (nhân số 30 người)
Thứ năm: Dòng Truyền Giáo Bác Ái (26/6/1984), (nhân số là 25 linh mục).


Mẹ nhận được nhiều giải thưởng lớn:

Giải Padmashri của Ấn Độ, năm 1962; Giải Bharat Ratna (भारत रत्न, nghĩa là “Viên ngọc Ấn Độ”, giải thưởng cao nhất của Ấn Độ dành cho người dân) năm 1980; giải Hoà Bình của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, năm 1971; giải Jawaharlal Nehru về Hiểu biết Quốc tế năm 1972 vì có công thăng tiến nền hòa bình và sự thông cảm trên thế giới, năm 1972; và Giải Nobel Hòa Bình, năm 1979; trong khi đó, các phương tiện truyền thông càng ngày càng ca tụng Mẹ hết lời qua các công việc Mẹ làm. Mẹ đón nhận tất cả ‘vì vinh danh Thiên Chúa và nhân danh người nghèo’

và nhiều các giải thưởng khác nữa!


Dòng thời gian

1910 - Ngày 26 tháng 08, Agnes Bojaxhui cô con gái út của Nicola và Drana sinh ra và lớn lên tại Skopje, thủ phủ của Cộng Hòa Albania thuộc Macedonia. Ngày 27 tháng 08, Agnes được chịu phép Thánh Tẩy tại nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giê-su và được nhận thánh hiệu A-nê (Gonxha - A-nê).
1918 – Cha của Agnes, ông Nicola qua đời đột ngột. Ông chết vì bị đầu độc sau một cuộc họp chính trị.
1924 – Lazan, anh trai của Agnes lại rời nhà đến học tại một học viện quân sự Úc.
1925 – Linh mục Jambrenkoic trờ thành cha xứ. Agnes tham gia hội tương tế Thành Nữ Đồng Trinh Maria của cha xứ thành lập.
1928 – Agnes cùng mẹ và chị ruột Aga hành hương đến Letnice. Tại đây, cô nhận thấy đã đến lúc đi theo thiên hướng của mình. Tháng 09, cô được dòng Loreto chấp thuận.
1929 – Tháng Giêng, Agnes đến Calcutta, sau đó đi tiếp đến Darjeeling, nơi cô bắt đầu cuộc sống một nữ tu tập sinh.
1931 – Ngày 24 Tháng năm, Agnes làm lế Tiên Khấn ( Đây là nghi thức khấn dâng trọn đời cho Chúa tạm thời, với thờ hạn kéo dài sáu năm. Trước khi chính thức Khấn Trọn Đời.) và trở thành Xơ Teresa.
1937 – Ngày 24Tháng Năm, Xơ Teresa Khấn Trọn Đời. Sau đó Xơ trở về Entally. Một quận phía đông Calcutta.
1946 – Ngày 10 Tháng Chín, Nhận được ơn gọi cách riêng của Chúa, Xơ Teresa rời bỏ cuộc sống tu viện và đi đến làm việc và sống với người nghèo trong các khu ổ chuột.
1948 – Tháng Tám, Rome chấp thuận cho phép Xơ Teresa tách khỏi dòng Loreto nhưng vẫn là Nữ Tu.
Xơ Teresa chọn bộ áo Sari trắng viền xanh với mong muốn trở nên người phụ nữ nghèo khó nhất tại Ấn Độ, và cũng nói lên khát vọng noi gương Mẹ Maria Đồng Trinh.
Sau đó, Xơ tìm đến Petna, nơi Hội Nữ Tu Truyền Giáo giúp hướng dẫn cho bà một số kỹ năng y tế cơ bản. Bốn tháng sau, Xơ về Calcutta và đến với Nhà Dưỡng Lão của Hội Nữ Tu Bạn Người Nghèo.
1949 – Tháng Hai, Xơ chuyển đến Creek Lane. Tháng Ba, một học trò cũ của Xơ, cô Subashini Das, đến cộng tác, và trở thành người môn đệ đầu tiên. Không lâu sau đó các học trò cũ khác cùng đến tham gia.
1950 – Ngày 07 Tháng Mười, một Thánh Lễ được cữ hành để Kỷ Niệm ngày thành lập Dòng Thừa Sai Bác Ái. Mười Chí Nguyện sinh được nhập tập viện với thời gian kéo dài hai năm.
1953 – Tháng Hai, ngôi nhà số 54a Lower Circular được mở rộng và trở thành Nhà Mẹ của Dòng Thừa Sai Bác Ái. Xơ Teresa trở thành Mẹ Teresa.
Mẹ tiếp tục công việc với lớp người nghèo khổ, người bệnh và tầng lớp người cùng đinh. Mẹ Teresa lien hệ với cảnh sát trưởng và văn phòng y tế Calcutta, xin được một nhà trọ hành hương cũ, và Mẹ đã biến nơi đó thành Nirmal Hriday.
1957 – Tháng Chín, Phòng khám chữa bệnh phong hủi lưu động bắt đầu hoạt động.
1960 – Một trung tâm đầu tiên bên ngoài Calcutta đưa vào hoạt động tại Ranchi.
1962 – Mẹ Teresa là người đầu tiên không phải người Ấn Độ được nhận giải thưởng uy tín Padma Shri.
1963 – Hội Anh Em Thừa Sai Bác Ái được thành lập.
1965 – Trung Tâm đầu tiên không nằm trên đất Ấn Độ được thành lập tại Venezuela.
Giáo Hoàng Paul VI thăm Bombay. Nhân dịp này, Đức Giáo Hoàng tặng Mẹ Teresa chiếc xe Cadillac, và Mẹ đã cho bán đấu giá để lấy tiền cho Hội.
1969 – Chính phủ tặng một khoảnh đất rộng 36 arcre cho Hội và Mẹ đã cho xây cất nhà dành cho người bệnh phong. Đến cuối thập niên 60, tống cộng 25 trung tâm như thế đã được thành lập.
1979 – Mẹ Teresa được trao tặng giải Nobel Hòa Bình.
1980 – Thái Tử Charles Anh Quốc thực hiện chuyến viếng thăm đặc biệt Hội Thừa Sai Bác Ái tại Calcutta.
1990 – Bất chấp mong muốn được rút lui của Mẹ, các nữ tu vẫn nhất trí tôn Mẹ Teresa là Mẹ Bề Trên.
1992 – Công Nương Diana của Anh Quốc đến thăm Mẹ đang dưỡng bệnh tại Rome.
1994 – Ngày 01 tháng 04 Mẹ Teresa đến Việt Nam, đây là quốc gia thứ 111 có sự hoạt động của Dòng Thừa Sai Bác Ái (Nữ Tử Bác Ái). Hai nhà tại Việt Nam là nhà thứ 501 và 502 của dòng.
1996 – Mẹ Teresa bị các cơn đau tim nặng.
1997 – Mẹ Teresa qua đời ngày 05 tháng 09.
Ấn Độ tổ chức lễ Quốc Tang vào ngày 13 tháng 09. 2003 – Ngày 19 tháng Mười, Giáo Hội Rome tổ chức Thánh Lễ phong chân phước cho mẹ Teresa. Nhân đó, Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ, với sự ủng hộ rất đông người trong nước, đã chính thức đề nghị Thủ Tướng Ấn Độ lúc bấy giờ là ông Vajpayee tuyên bố ngày 19 tháng 10 năm 2003 là ngày lễ nghĩ của quốc gia.
Đến ngày 19 tháng Mười năm 2003, Mẹ được đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc chân phước.

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tôi là
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn