05:22 ICT Thứ sáu, 10/04/2020

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 443

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3668835

Thánh Quan Thầy

Thánh Nữ Teresa Hài Đồng Giêsu ( 01/10)
Thánh Hieronimo ( 30/09)
Thánh Philomena
Các Thánh tử đạo Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Sống Lời Chúa » Chúa Nhật - Lễ Trọng

Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật XIII TN

Chủ nhật - 01/07/2012 07:08
Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật XIII TN

Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật XIII TN

Nhưng niềm tin đích thực là tin vào những chuyện khó khăn vượt quá sức loài người, vẫn cứ tin khi cuộc đời gặp lúc cheo leo. Đức tin vững vàng như vậy có thể làm nên những phép lạ, bởi vì trước một hoàn cảnh quá khó khăn, trong lúc đời sống quá gian nan, nếu ta vẫn tin thì không phải là ta tin vào sức riêng của ta nữa, mà là tin vào sức Chúa.
Ðêm nọ, có một người thấy một giấc mơ lạ. Anh ta thấy mình đang đi trên bãi biển với Chúa. Nhìn lên bầu trời, anh thấy những cảnh sống trong đời mình được chiếu lên. Trong mỗi cảnh sống trong đó, anh ta thấy có hai đôi dấu chân in trên cát, một đôi của anh, còn đôi kia của Chúa.
Khi cảnh cuối cùng trên đời anh chấm dứt, anh nhìn lại những dấu chân đã in trên cát và anh nhận thấy rằng, rất nhiều lần trong cuộc đời anh, anh thấy chỉ có một đôi dấu chân mà thôi. Anh cũng để ý và thấy rằng đó chính là những lúc cuộc đời anh xuống thấp nhất, với thời gian buồn chán đau khổ nhất. Anh hoang mang hỏi Chúa:
- Thưa Chúa, Chúa đã nói rằng một khi con quyết định theo Chúa thì Chúa sẽ cùng bước đi với con suốt mọi chặng đường của đời con. Nhưng con nhận thấy rằng, trong những giai đoạn rối ren nhất của đời con, chỉ vẻn vẹn có đôi chân của con mà thôi. Con không hiểu tại sao những lúc con cần đến Chúa hơn cả lại chính là lúc Chúa từ bỏ con.
Chúa ôn tồn trả lời:
- Hỡi con yêu dấu, ta yêu thương con và không bao giờ lìa bỏ con đâu. Trong những thời gian thử thách nhất, khi con thấy chỉ có một đôi dấu chân, đó chính là lúc Ta bồng ẵm con trên tay Ta. Dấu chân trên cát lúc ấy là của chính Ta chứ không phải của con đâu.
***
Người ta thường nói, niềm tin đích thực là niềm tin cần phải được trải qua thử thách. Đó cũng là thông điệp mà phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn gửi tới chúng ta.
Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại niềm tin của hai nhân vật, một là của người đàn bà mắc bệnh loạn huyết và một là của ông Giairô - trưởng hội đường. Cả hai trường hợp được cứu sống đều nhờ đức tin.
Loạn huyết là một chứng bệnh dơ dáy. Người Do thái không chỉ thấy nó dơ dáy về mặt thể lý mà còn coi nó là một thứ ô uế luân lý. Cho nên có Luật cấm những kẻ mắc bệnh đó không được đụng chạm tới người khác. Nếu người bị bệnh chạm tới ai thì người ấy kể như bị lây ô uế. Biết tình cảnh như vậy, nên người phụ nữ bị bệnh loạn huyết này cũng không dám cất tiếng kêu xin Đức Giêsu; có lẽ bà ta sợ người ta biết mình bệnh và xua đuổi mình. Bà định im lặng rờ vào mình Đức Giêsu. Nhưng vậy là phạm luật thánh, là có tội: thật là khó xử!!!
Còn ông Giairô, vì thương đứa con gái bé bỏng bị ốm nặng, nên ông đã xin Chúa đến chữa trị cho con gái mình. Đức Giêsu đã chấp thuận, nhưng khi hai người đang trên đường về nhà ông thì ông được tin con gái đã chết. Vậy là hết, vô phương cứu chữa !
Như vậy, niềm tin của cả người phụ nữ loạn huyết lẫn ông Giairô đều như sắp đi vào ngõ cụt. Thế nhưng họ không quay trở lại bỏ dở đoạn đường. Họ vẫn cố gắng tiến bước. Người phụ nữ loạn huyết không dám chạm vào người Đức Giêsu, mà chỉ dám sờ vào cái tua áo của Ngài mà thôi. Còn ông Giairô thì trong lúc chới với đó đã nghe Đức Giêsu an ủi "Đừng sợ, cứ tin". Và kết quả là người phụ nữ được dứt bệnh, còn con gái ông Giairô sống lại - đức tin của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng.
***
Qua hai trình thuật kể trên, giúp chúng ta hiểu phần nào về bản chất và sức mạnh của đức tin. Thông thường, tin vào những chuyện dễ dàng, tin khi cuộc sống bình an xuôi thuận thì chưa hẳn là đức tin, đó chỉ là một chuyện đương nhiên thôi.
Nhưng niềm tin đích thực là tin vào những chuyện khó khăn vượt quá sức loài người, vẫn cứ tin khi cuộc đời gặp lúc cheo leo. Đức tin vững vàng như vậy có thể làm nên những phép lạ, bởi vì trước một hoàn cảnh quá khó khăn, trong lúc đời sống quá gian nan, nếu ta vẫn tin thì không phải là ta tin vào sức riêng của ta nữa, mà là tin vào sức Chúa. Trong lịch sử đã có biết bao tâm gương như vậy:
Như Abraham đã 90 tuổi mới có được một đứa con trai, nhưng vâng lệnh Chúa ông đưa con lên núi sát tế và lòng đau như cắt mà vẫn tin rằng Chúa sẽ thực hiện lời hứa làm cho ông thành tổ phụ một dân đông đảo. Nhờ đó, Thiên Chúa đã làm cho ông trở thành “Cha của những người tin”.
Như Phêrô dám bước đi trên mặt nước biển, và ông đã đi được bao lâu ông còn tin vào Chúa. Nhưng khi ông bắt đầu hoài nghi thì cũng là lúc ông bắt đầu chìm xuống.
***
Chúng ta là những tín hữu, nghĩa là những kẻ tin Chúa. Bấy lâu nay chúng ta vẫn tin Chúa. Nhưng có lẽ bấy lâu nay tin Chúa là điều không khó đối với chúng ta: tin Chúa ta được bình an, tin Chúa đời ta thoải mái, gia đình ta yên vui, việc làm của ta xuôi chảy. Thế nhưng, liệu chúng ta có thể tiếp tục tin tưởng khi đời gặp những thử thách gian nan?
Có một người mẹ kia có một đứa con nhỏ rất dễ thương, vừa biết nói chuyện đã học đọc kinh, hát thánh ca. Rồi nó lâm bệnh, người mẹ cầu nguyện hết sức, nhưng nó vẫn chết. Từ đó người mẹ không còn cầu nguyện nữa, hình như chị đã hết tin.
Chúng ta cũng đã từng dự những đám táng: khi chiếc quan tài được hạ huyệt, người ta khởi sự lấp đất lại và trong lúc đó cũng khởi sự đọc kinh Tin Kính "Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại". Biết bao người đã vừa đọc câu đó mà nước mắt ròng ròng.
Cũng có một ông kia từ ngày gia đình làm ăn sa sút đã đem tượng Chúa quăng ra ngoài sân và từ đó không còn giữ đạo.
Và biết bao người đã thành thật thú nhận cùng cha giải tội: "con đã ngã lòng rồi !" Cũng như có biết bao người những khi buồn khổ đời không cầu nguyện, rời xa Chúa, rời xa nhà thờ…
Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho những người đang ngày một xa rời đức tin. Chúng ta cũng cầu xin cho chính chúng ta được một đức tin vững chắc để không phải chỉ tin Chúa ngày hôm nay khi đời ta còn bình an, vui vẻ. Nhưng vẫn còn đủ sức để tin, nếu mai ngày chúng ta rơi vào một hoàn cảnh khó khăn thử thách.

Lạy Chúa, nói tin Chúa thì dễ, nhưng thực hành niềm tin ấy lại không hề đơn giản chút nào. Xin Chúa giúp chúng con vẫn cứ tin luôn, cho dù đường đời gặp những niềm vui, những thành công, hay những khi phải ê chề thất vọng. Xin giúp chúng con tin rằng, Chúa luôn thương yêu chúng con và càng yêu thương hơn, khi chúng con gặp phải những thử thách gian nan. Amen.

Nguồn tin: giaophanbacninh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tin vào
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn